Cô gái Sài Gòn đi tải đạn – Lư Nhất Vũ

Cập nhật lần cuối: 05/08/2018 19:56

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ kể lại, sáng mùng 1 rạng mùng 2 Tết Mậu Thân (1968), quân và dân miền Nam thực hiện cuộc Tổng tiến công, đánh cho Mỹ – Ngụy những đòn chí mạng. Sự kiện này khiến đồng bào chiến sĩ cả nước phấn khích. Rất nhiều bài hát ra đời vào thời điểm này đều có chung tiết tấu sôi động, nghe náo nức, lạc quan. Riêng nhạc sĩ Lư Nhất Vũ lại chưa sáng tác được bài nào về sự kiện này.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Ở Hà Nội, mỗi khi gặp bà con đồng hương, họ đều nhắc ông rằng: các ông nhạc sĩ người Bắc, có người chưa một lần đặt chân đến Sài Gòn mà đã có bài hát về cuộc tiến công của quân và dân miền Nam nghe rất “đã”. Lư Nhất Vũ đích thị là người Nam bộ lại chưa sáng tác được bài nào. Trước đòi hỏi và lời nhắc nhở rất chính đáng đó của bà con, ông suy nghĩ và nhen nhóm quyết tâm.

Sau đó, ông đọc được một bài báo nói về các cô gái Sài Gòn tình nguyện rời gia đình, tham gia dân công hỏa tuyến, làm mọi việc, trong đó có vác đạn cho bộ đội. Họ là những cô gái sống ở thành thị, chân yếu tay mềm, phần lớn mới ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Lư Nhất Vũ rất cảm kích và xúc động trước sự việc này. Và ông đã viết nên bài hát với cái tên ban đầu “Đội nữ tải đạn Sài Gòn”. Viết xong, ông lập tức đạp xe đến gặp Nhật Lai, là bạn thân và là tác giả bài hát “Hà Tây quê lụa” nhờ góp ý. Nhật Lai khen và tỏ sự thích thú, nhưng đề nghị Lư Nhất Vũ làm thêm một đoạn ở giữa bài. Là người rất cầu thị, ông tiếp thu ngay.

Quả là thêm một đoạn ngắn đó, bài hát nghe phong phú, thú vị hơn, đặc biệt gắn với lời ca thật ngộ nghĩnh, đáng yêu: “Quả pháo ơi, sao mà yêu như đứa trẻ. Suốt đêm ngày ta bế trên vai. Đường về đô thị còn xa. Ngày nay đi diệt thù cứu nước, có ta có mình”. Ngày hôm sau, ông hăm hở đến Đài TNVN (Tiếng nói Việt Nam) ở 58 Quán Sứ, Hà Nội và được nhạc sĩ Lê Lôi – Phó Ban biên tập âm nhạc – chấp nhận ngay, nhưng đề nghị sửa tên bài hát thành “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”.

Ca khúc nhanh chóng được thu thanh rồi phát sóng. Chỉ một thời gian ngắn, “hữu xạ tự nhiên hương”, Cô gái Sài Gòn đi tải đạn đã “bay” đi khắp nơi. Rất nhiều thư yêu cầu của thính giả tới tấp gửi về Đài TNVN, yêu cầu được nghe lại trong chương trình “Ca nhạc theo yêu cầu thính giả”. Rồi nhiều đoàn văn công đã đưa bài hát lên sân khấu trình diễn, đều dưới hình thức tốp ca nữ .. – Nhạc sĩ Nguyễn Đình San (Báo TNVN)

 

Nguồn tư liệu:
https://vov.vn/ (Cô gái Sài Gòn đi tải đạn)

 

Lời bài hát

Chim kêu ( chim kêu ) ven rừng suối gọi
ta lên rừng nặng trĩu hai vai
hoa mai vàng chen lá ngụy trang
sương đêm ( sương đêm ) ướt đầm nón vải
ta xuyên rừng theo giải phóng quân
từ ngày đô thị vùng lên
chị em mình đi tải đạn
để các anh đi diệt thù

Quả pháo ơi trên đường đi xa có mỏi
suốt đêm ngày có đói hay chăng
đường dài sức nặng càng tăng
cùng ta đi mang nặng tình chiến đấu
khó khăn chẳng rời

Chị em ơi
mỗi trái đạn đây mang tấm lòng ta
cùng các anh góp lửa diệt thù
dù bom rơi dù bao bốt đồn
mong các anh yên lòng
từng trái pháo tới tay anh

Chị em ơi! Niềm tin thắng lợi
thôi thúc ta lên đường
kìa hoả tuyến đang chờ ta

Hôm qua ( hôm qua ) chưa hề vác nặng
em chưa từng vượt suối qua bưng
em chưa từng giãi nắng dầm mưa
Hôm nay ( hôm nay ) em là chiến sĩ
vai dạn dày vững vàng bước chân
lòng người đang độ mùa xuân
trào dâng niềm vui đánh Mỹ
dẫu hiểm nguy em không nề

Quả pháo ơi sao mà yêu như đứa trẻ
suốt đêm ngày ta bế trên vai
đường về đô thị còn xa
ngày nay đi diệt thù cứu nước
có ta có mình

Chị em ta
cô gái thành đô đem lứa tuổi xuân
cùng hiến dâng quyết giải phóng quê mình
Chị em ơi!
Niềm tin tháng lợi thôi thúc ta lên đường
Sài Gòn đó! Đang chờ ta tải đạn về..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận