Đất nước lời ru – Văn Thành Nho

Cập nhật lần cuối: 08/12/2018 19:54

Nhạc sĩ Văn Thành Nho tâm sự: “.. Tôi trong quân ngũ mấy chục năm, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Vì ngược xuôi ở nhiều mặt trận, nên tôi gặp nhiều người phụ nữ mất cha, mất chồng, mất em. Họ cũng là những người phải chịu hi sinh rất nhiều trong cuộc chiến. Họ chỉ mong muốn được nhìn thấy những người trai trong gia đình mình chiến thắng trở về, đem lại hòa bình cho quê hương. Tất cả những ước vọng này đều được gửi gắm trong lời ru sớm chiều. Cảm hứng về ‘Đất Nước Lời Ru’ của tôi bắt nguồn từ đó.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Từ cảm hứng trên, tôi viết bài ‘Đất Nước Lời Ru’ năm 1983, khi các chiến sỹ đang đổ máu ngày đêm để bảo vệ bờ cõi.

Chiến tranh giai đoạn này khác với các giai đoạn trước. Giai đoạn trước, chiến tranh diễn ra đồng loạt trên cả nước. Còn giai đoạn này, hậu phương yên bình kiến thiết, còn biên giới chiến tranh khốc liệt. Vì thế, người chiến sỹ lúc này rất cần những động lực để chiến đấu vì sau lưng là ấm êm, trước mặt là quân thù.

Và cũng thời điểm ấy, khát vọng hòa bình là rất lớn, khát vọng hòa bình đó không chỉ là của các chiến sỹ, mà còn là ước vọng của những người mẹ, người chị, người em và của cả dân tộc.

Vì lịch sử đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc nên tôi viết: ‘Nên bao năm cha hành quân xa, nay thêm bao con cùng đi xa / Một màu xanh như áo cha, để mẹ lại ru con trong bao la’. ‘Bao la’ ở đây là khát vọng hòa bình. Đất nước này hi sinh quá nhiều nên khát vọng hòa bình luôn sâu thẳm trong tâm thức của mỗi người dân nước Việt ..”

 

Nguồn tư liệu:
https://thethaovanhoa.vn/ (Nhạc sĩ Văn Thành Nho: Tìm lại lời ru của mẹ)

 

Lời bài hát

Ru con mẹ ru con tiếng ru cả cuộc đời
ru con lời ru cất lên từ ngàn đời
mẹ Âu Cơ từ xa xưa đi khai thiên lập địa
Lạc Long Quân cùng bao con đi ra nơi biển cả

Ðể đất nước mãi rực rỡ
một gấm vóc mãi rạng rỡ

Qua bao gian lao Việt Nam ta
ôi bao yêu thương Việt Nam ta
ngàn lời ru trong bão giông
mà ngọt ngào sao câu dân ca
à ơi ơi à ời, à ơi ơi à ời

Ru con Mẹ ru con tiếng ru cả cuộc đời
ru con lời ru cất lên từ ngàn đời
biển xanh xanh trời xanh xanh
cho con bao hy vọng
rừng xanh xanh dòng sông xanh
cho con bao hy vọng

Lửa đã cháy ở phía trước
lửa sáng mãi tình đất nước

Nên bao năm cha hành quân xa
nay thêm bao con cùng đi xa
một màu xanh như áo cha
để mẹ lại ru trong bao la
à ơi ơi à ời, à ơi ơi à ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận