Ca sĩ Tuấn Vũ

Cập nhật lần cuối: 03/07/2021 21:31

Ca sĩ Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày 16 tháng 12 năm 1959 tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận (nguyên quán tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Ca sĩ Tuấn Vũ
Ca sĩ Tuấn Vũ

Anh sang Mỹ năm 1979 và định cư tại San Francisco, bang California. Theo nghiệp ca sĩ từ đầu những năm 1980 và trở thành ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng. Đến nay, anh đã thu âm trên 1.400 bài hát thuộc nhiều thể loại.

Tuấn Vũ từng kể rằng vào khoảng năm 1991, sau một thời gian dài đi hát, anh nhận thấy rằng nếu chỉ hát các bài nhạc có giai điệu trầm buồn như vậy mãi thì sẽ nhàm chán nên thử làm một cái gì đó mới hơn.

Thời điểm đó đang nổi lên các băng đĩa nhạc liên khúc rất được khán giả yêu thích, đặc biệt là Liên Khúc Tình Yêu với tiếng hát Ngọc Lan – Kiều Nga – Trung Hành do Trung tâm Asia phát hành, Tuấn Vũ đã hợp tác cùng với 2 nhạc sĩ hòa âm nổi tiếng vào lúc đó là Chí Tài và Trúc Hồ để thực hiện Liên Khúc Tuấn Vũ, phần đầu tiên được ra mắt vào năm 1991 trong cuốn CD Thúy Anh thứ 56, và là cuốn Tuấn Vũ thứ 12 do Trung tâm Thúy Anh phát hành (vì vậy CD này mang tên là Tuấn Vũ 12 – Liên Khúc Tuấn Vũ). Sự thử nghiệm loại nhạc mới này đã thành công mỹ mãn, Tuấn Vũ cùng Trung tâm Thúy Anh đã lần lượt ra mắt thêm 4 CD liên khúc nữa và đều rất được yêu thích.

Tiếng hát của Tuấn Vũ một thời là thần tượng của thính giả trong nước Việt Nam cũng như tại hải ngoại. Đi đâu cũng nghe Tuấn Vũ, từ Sài Gòn ra Hà Nội, đâu đâu cũng nghe văng vẳng giọng ca của anh. Nào Nỗi Buồn Sa Mạc, Người Yêu Cô Đơn, Phượng Buồn .. và không biết bao nhiêu là nhạc phẩm đã được trình bày bởi Tuấn Vũ đều được mọi người ưa thích.

Thời gian sau này, Tuấn Vũ rất ít xuất hiện trước khán giả. Họ chờ đợi sự xuất hiện của anh, muốn nghe tiếng hát có một sức lôi cuốn kỳ diệu đó, nhưng Tuấn Vũ vẫn vắng bóng. Trong những năm từ 1985 cho đến 1991, tiếng hát Tuấn Vũ đã mang đến một lợi nhuận rất lớn cho những trung tâm băng nhạc như Giáng Ngọc, Đời, Phượng Hoàng .. Băng nào hoặc CD nào có Tuấn Vũ là “thắng lớn”.

Nhà thơ Nguyên Sa đã tặng cho Tuấn Vũ danh hiệu “Con Chim Phượng Hoàng” đã một thời tung hoành trên một độ cao chót vót. Anh lý giải danh hiệu của mình như sau:

"Bố tôi tên là Phượng và ông có một người con nuôi tên là Hoàng nên có thể nhà thơ Nguyên Sa và mọi người thường hay gọi tôi theo cách lồng ghép hai tên đó lại".

Hiện anh vẫn tiếp tục hoạt động văn nghệ, thường xuất hiện trong các chương trình của Trung tâm AsiaTrung tâm Thúy Nga.


Về nước biểu diễn

Anh trở về nước lần đầu năm 2001.

Lần về nước ngày 16/07/2010, anh biểu diễn 6 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội, tại khách sạn Daewoo, và nhiều tỉnh thành khác tại miền Bắc.

Tháng 11 năm 2018, anh trở về Việt Nam và tổ chức liveshow mang tên “Mười năm tái ngộ”, diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) vào ngày 9/12.


– Bài viết: Tuấn Vũ
– Nguồn tin: Wikipedia
– Đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/
– Thời gian khai thác: 2021.07.01 10:47

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận