Lá cờ – Tạ Quang Thắng

Cập nhật lần cuối: 09/01/2019 17:23

“Hoàn cảnh ra đời bài hát này cũng đơn giản thôi. Tôi thường viết các ca khúc mang hơi thở cuộc sống. Những ca khúc của tôi đều là những câu chuyện mà tôi đã trải nghiệm thực sự trong cuộc sống của mình. “Lá Cờ” cũng vậy, đó là câu chuyện thực của bố mẹ tôi ngày xưa. Bố tôi đang là sinh viên trường Sân khấu điện ảnh thì phải dừng việc học, đi theo tiếng gọi của đất nước, tham gia nhập ngũ, chiến đấu ngoài chiến trường. Mẹ tôi thì là diễn viên của đoàn văn công chuyên đi biểu diễn cho bộ đội, đồng bào ở các tỉnh xa trong những năm chiến tranh. Những câu chuyện từ ngày xưa của bố mẹ tôi đã in sâu trong tâm trí tôi từ khi tôi còn bé và tự nhiên nó trở thành những giai điệu trong tôi.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Bài hát thể hiện niềm tin, sự tự hào của cả một thế hệ đã lao động và chiến đấu gian khổ vì Tổ quốc. Bố mẹ tôi chính là tấm gương cho tôi, nên dù có gặp bao khó khăn trên đường đời thì tôi luôn thấy những điều đó chẳng thấm vào đâu so với bố mẹ ngày xưa và vững bước theo đuổi con đường mình đang đi. Đó là những suy nghĩ mang tính chất cá nhân của tôi, là câu chuyện của gia đình tôi. Thế nhưng đó cũng là câu chuyện của biết bao những gia đình Việt Nam khác trong thời gian khổ đó. Đó là câu chuyện của cả một thế hệ. Tôi chỉ ghi lại nó bằng âm nhạc. Đó là điều mà tôi tâm đắc nhất ..” – Tạ Quang Thắng chia sẻ.

 

Nguồn tư liệu:
https://anninhthudo.vn/ (Tôi tự hào là người Việt Nam khi viết “Lá cờ”)

 

Lời bài hát

Tôi lớn lên, khi đất nước không còn chia Bắc – Nam
chẳng biết chiến tranh là gì
chỉ được nghe trong những câu chuyện của cha
.
Tôi lớn lên, khi tháng tháng không còn lo phiếu tem
không biết Bobo là gì
chỉ còn lại trong những ký ức của mẹ
.
Chuyện của cha tôi
là những giấc mơ dở dang
là xếp bút nghiên chiến đấu
vì một màu cờ đỏ tươi thấm máu bao người
.
Chuyện của mẹ tôi
là cất tiếng ca cho đời
là đến những nơi xa xôi
với những con người cài ngôi sao vàng trên mũ
.
Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng
một thời gian khó mẹ tôi đảm đang
vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom
để rồi nay bước trên con đường đời
dù bao gian khó, chông gai đời tôi
đứng dưới bóng cờ, là con tim ngân lên tiếng ca:
‘‘Đoàn quân Việt Nam đi ..”
.
Rồi ngày tháng trôi
bao đổi thay đến với cuộc đời
thì trong trái tim tôi luôn tự hào là người Việt Nam
màu cờ thắm tươi vẫn phấp phới với những cuộc đời
Lòng bồi hồi .. nhớ ..
.

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận