Quê mẹ – Thu Hồ

Cập nhật lần cuối: 24/06/2022 21:49

Nhắc đến nhạc sĩ Thu Hồ, chúng ta thường nhớ đến ca khúc Quê Mẹ, là ca khúc đầu tay và cũng là ca khúc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông, đồng thời được xem là một trong những bài hay nhất viết về mẹ, có lời ca thật tha thiết:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Đêm khuya trăng mơ mắt trông về trong cõi xa mờ
Nơi xa xăm kia tôi say nhìn quê cũ dấu yêu
Ôi tình quê hương nơi chốn xưa có người mẹ hiền
Tóc màu hoa bạc chiều chiều mắt ngấn lệ vì con […]

Năm 1943, sau 5 năm rời xa quê hương miền Trung vào Nam tha phương để mưu sinh, nhạc sĩ Thu Hồ, lúc đó 24 tuổi, trở thành trưởng ga luân phiên của ga xe lửa Dầu Giây. Thời gian đó, trong nỗi niềm nhớ về quê hương, nhớ mẹ già, cùng với cảm tác từ câu ca dao quen thuộc là “chiều chiều ra đứng ngõ sau, trông về QUÊ MẸ ruột đau chín chiều”, ông đã sáng tác thành một ca khúc có sức sống bền bỉ suốt gần 80 năm qua.

Những người con khi đã trưởng thành đều phải rời xa vòng tay mẹ, như là những cánh chim trời tung cánh bay đi bốn phương để xây đời mới. Ở nơi xa xôi, người con lúc nào cũng cảm thấy xót xa mỗi khi nhìn về quê cũ, vì biết rằng nơi đó luôn có người mẹ già đang mòn mỏi ngóng chờ. Tình mẫu tử như là sợi dây kết nối vô hình để tâm trí người mẹ luôn luôn hướng về con ở nơi xa ngàn dặm, và ngược lại […]


– Bài viết: Nhạc sĩ Thu Hồ và hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Quê Mẹ” – Đêm khuya trăng mơ, mắt trông về trong cõi xa mờ…
– Tác giả: Đông Kha
– Nguồn tin: Nhạc Xưa Blog
– Xuất bản: 2021.05.18
– Đường dẫn: https://nhacxua.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.06.18 11:39 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Cõng mẹ đi chơi – Trần Quế Sơn


Lời bài hát

Đêm khuya trăng mơ mắt trông về trong cõi xa mờ
nơi xa xăm kia tôi say nhìn quê cũ dấu yêu
ôi tình quê hương nơi chốn xưa có người Mẹ hiền
tóc màu hoa bạc chiều chiều mắt ngấn lệ vì con

Ra đi con dâng đời cho gió mưa
quê người ngồi nhớ đến ngày vui qua
gió chiều thường nhắc khúc ca biệt ly
cố nhìn quê cũ lẫn trong sương mờ

Mẹ ơi ra đi đời con sá chi
mơ ngày ngồi dưới ánh đèn lâm ly
bên Mẹ thường hát khúc ca ngày đi
ai ngờ rồi cũng đến khúc phân ly

Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận