Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng – Phong Nhã

Năm 1974 Ban Văn nghệ Đài TNVN làm việc ở tầng ba số nhà 45 phố Bà Triệu, nhạc sĩ Phong Nhã đã đến thăm và kể chuyện sáng tác, trong đó có bài “Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng”.

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc click vào đường dẫn gốc trong mỗi bài viết, Quý Cô Bác, Anh Chị đã góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời

Ông kể: Tôi phụ trách đội thiếu nhi Trúc Bạch. Hôm 2/9/1945 cả đội hơn 50 em đều mặc đẹp đến dự. Khi Bác Hồ hỏi “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”, người lớn thì trả lời rõ, còn các em thì trả lời có. Bài hát này tôi đã có ý tưởng từ năm 1944, một tuần sau ngày lễ Tuyên ngôn độc lập, tôi sửa lại và hoàn thành xong bài hát ấy. Lúc đầu tôi dùng chữ “Già Hồ”, tình cờ đọc báo thấy có lá thư của người Tây Nguyên viết “Kính gửi Book Hồ (Bác Hồ)”, nên tôi sửa lại là Bác Hồ. Ngay tên bài và câu hát đầu tiên lúc đầu tôi viết là “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng”, sau sửa lại là “thiếu niên nhi đồng”

Thông tin tư liệu:
– Bài viết: Nhạc sĩ Phong Nhã – người dành trọn sự nghiệp sáng tác nhạc cho thiếu nhi
– Tác giả: Nhạc sĩ Dân Huyền
– Tòa soạn: Báo điện tử VOV
– Xuất bản: 31.03.2020
– Đường dẫn: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/nhac-si-phong-nha-nguoi-danh-tron-su-nghiep-sang-tac-nhac-cho-thieu-nhi-1030432.vov

Lời bài hát

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn Thiếu niên Nhi đồng
ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn Thiếu nhi Việt Nam

Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh
Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài
Bác chúng em nước da nâu vì sương gió
Bác chúng em thề cương quyết trả thù nhà

Hồ Chí Minh kính yêu
chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời
Hồ Chí Minh kính yêu
Bác đã bao phen bôn ba nước ngoài vì giống nòi
Bác nay tuy đã già rồi
già rồi nhưng vẫn vui tươi
ngày ngày chúng cháu ước mong
mong sao Bác sống muôn đời
để dìu dắt nhi đồng thành người và kiến thiết nước nhà bằng người

Hồ Chí Minh kính yêu
chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời ..

Kể từ năm 2021, do tính khả dụng của các video từ nguồn Youtube, Vàng Son xin phép tạm dừng việc chèn video ở cuối mỗi bài viết, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm vì sự bất tiện này. Mọi ý kiến đóng góp thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *