Khúc hát ân tình (Tình Bắc duyên Nam) – Xuân Tiên

Cập nhật lần cuối: 22/12/2018 21:20

“.. Sau hiệp định Geneve (1954), miền Nam mở rộng vòng tay chào đón cả triệu người Bắc di cư vào cùng sống chan hòa với nhau trong vận hội mới của đất nước. Triệu người Bắc cũng đã nhận miền Nam như là quê hương mới của mình. Trong cuộc sống mới có nhiều mối tình Nam – Bắc nẩy nở, kết hợp với nhau, nhưng bên cạnh đó cũng có những ngộ nhận đáng tiếc về sự khác biệt địa phương, có thể gọi là kỳ thị giữa những người khác miền với nhau. Cái đó chẳng qua là do mưu đồ của Tây áp đặt vào người mình đã lâu. Thì trong hoàn cảnh đó, bài hát “Khúc Hát Ân Tình” (tức “Tình Bắc Duyên Nam”) ra đời như là một lời kêu gọi mọi người con của đất nước hãy sống thân ái với nhau và ca ngợi tình yêu không phân biệt Nam – Bắc. Đó là lý do tôi sáng tác bản nhạc này ..” – nhạc sĩ Xuân Tiên.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

 

Nguồn tư liệu:
+ https://vietbao.com/ (Phỏng vấn Nhạc Sĩ Xuân Tiên, Nhân dịp Kỷ Niệm 65 Năm Âm Nhạc & Ra Mắt CD của Nhạc Sĩ)

 

Lời bài hát

Người từ là từ phương Bắc đã qua dòng sông, sông dài
tìm đến phương này, một nhà thân ái
ơi tình Bắc duyên Nam là duyên
tình chung muôn đời ta đắp xây

Gặp nàng, nàng là thôn nữ mắt duyên cười say môi hồng
tình ngát đôi lòng mộng vàng chung bóng
ơi mạch đất dâng hương là hương
cần lao chung đời vai sát vai

Cùng góp bàn tay thương yêu nhau rồi
ngô khoai hai mùa ngát một niềm vui, chung vui
cho thơm hương đời lúa vàng tình ơi
ngày mai hạnh phúc nơi nơi reo cười
quê hương thôi đau, sầu ngăn sông núi, cách chia
ta đem yêu thương về cho phương Bắc

Tìm về mảnh vườn hoa thắm
hái bông tầm xuân trao nàng
lời hát ân tình hồng hồng đôi má
ơi đời sống yên vui, là vui
dìu nhau đi vào chung bóng mơ ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận