Dáng đứng Bến Tre – Nguyễn Văn Tý

Cập nhật lần cuối: 05/08/2018 19:29

Được dịp gặp ông, tôi không quên hỏi xuất phát từ tình cảm nào ông sáng tác nên bài hát để đời này? Vì sao ông lại ví hình ảnh người phụ nữ Bến Tre với dừa mà không phải là một hình tượng nào khác? Ông nói, viết bài Dáng đứng Bến Tre xuất phát từ ý quí trọng nhân dân miền Nam, sau là viết cụ thể nhân dân của một địa phương và nhất là tình cảm đối với cây dừa. Trong những lần công tác về Bến Tre, tâm hồn người nhạc sĩ từng xúc động mạnh và chảy nước mắt trước hình ảnh cây dừa thân mình đầy thương tích nhưng vẫn sống hiên ngang. Ông nói: Bến Tre là đất của dừa, ở Bến Tre có những cây bị thương tích nhiều lắm, tôi có đề nghị phong cho một cây dừa danh hiệu “chiến sĩ diệt Mỹ” .. Với tôi, cây dừa mang linh hồn của con người. Thấy những vết thương ấy tôi thương lắm, tôi chảy nước mắt ..

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Có lẽ vì thế, trong những tài liệu về nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, có người viết: “Nguyễn Văn Tý là một trong những nhạc sĩ nhạc đỏ thành công với chất liệu dân ca. Những sáng tác của ông được chắt chiu và nghiền ngẫm qua những chuyến đi thực tế trong thời gian dài, nhiều sáng tác đã sử dụng khéo léo chất liệu dân ca của nhiều vùng miền như Dáng đứng Bến Tre, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh”. Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật ..

 

Nguồn tư liệu:
https://vov.vn/ (Bài hát ‘Dáng đứng Bến Tre’ và hình ảnh Nữ tướng Nguyễn Thị Định)
http://www.baodongkhoi.com.vn/ (Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và bài hát ‘Dáng đứng Bến Tre’)

 

Lời bài hát

Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió
có phải người còn đó là con gái của Bến Tre
(con gái của Bến Tre)
năm xưa đi trong đạn lửa đi như nước lũ tràn về
ôi những con người làm nên Đồng Khởi

Ơi những cây dừa để lại cho ta bóng quê
ơi tóc ai dài để lại dáng đứng Bến Tre
ơi tóc ai dài để lại dáng đứng Bến Tre

Mỗi lúc đi xa dừa ơi ta nhớ lắm nghe
vườn trái trái xum xuê, biển khơi tôm cá đầy ghe
nhớ con sông dài Hàm Luông bến ta quen ghé
lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre
lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận