Màu hoa đỏ – thơ: Nguyễn Đức Mậu, nhạc: Thuận Yến

Cập nhật lần cuối: 26/07/2021 12:53

Màu Hoa Đỏ được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu vào năm 1991. Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến chia sẻ rằng, bài thơ Thời Hoa Đỏ đến với ông như một cái duyên. Thời đó, nhà ông còn ở phố Lý Nam Đế, gần với văn phòng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nên thỉnh thoảng ông lại qua “ôn cố tri tân” với bạn thơ Nguyễn Đức Mậu.

“Hôm đó, hai anh em ngồi ôn lại những kỷ niệm khi còn ở chiến trường, nhớ về những anh em đồng đội kẻ còn người đã khuất. Chỉ tiếc rằng, nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt những đồng đội chính tay mình chôn cất. Tôi bàn với anh Mậu là tìm tứ thơ, tôi đảm nhiệm phần phổ nhạc như để trả nợ về tinh thần. Đặc biệt lúc đó vào năm 1991, tình hình thế giới đang có nhiều biến động, hai chúng tôi đều mong bài hát sớm ra đời sẽ góp phần củng cố niềm tin trong quần chúng.

Bài thơ của anh Mậu lúc đầu có tên Thời Hoa Đỏ. Sau khi phổ nhạc, tôi bàn với anh đổi tên thành Màu Hoa Đỏ. Bởi vào năm tháng đó, suốt dọc đường hành quân chỉ gặp màu rực đỏ của hoa chuối rừng. Nó gợi lên không khí hào hùng, không khí chiến thắng, tác động không ít đến anh em chiến sĩ ..”

Năm 1994, ca khúc Màu Hoa Đỏ đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng.


Đọc thêm: Thời hoa đỏ – thơ: Thanh Tùng, nhạc: Nguyễn Đình Bảng


– Bài viết: Điều ít biết về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc “Màu hoa đỏ”
– Tác giả: Hà Tùng Long
– Nguồn tin: Dân Trí
– Xuất bản: 2016.07.27 00:36
– Đường dẫn: https://dantri.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.07.26 12:15 VST


Lời bài hát

Có người lính
mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo
có người lính
mùa xuân ấy ra đi từ ấy không về

Dòng tên anh khắc vào đá núi
mây ngàn hoá bóng cây che
chiều biên cương trắng trời sương núi
mẹ già mỏi mắt nhìn theo

Việt Nam ơi ! Việt Nam!
núi cao như tình mẹ bốn mùa tóc bạc nỗi thương con
Việt Nam ơi ! Việt Nam!
ngọn núi nơi anh ngã xuống
rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa
rực cháy lên màu hoa đỏ trước hoàng hôn ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyến Đình Sơn
Nguyến Đình Sơn
2 năm trước

bài thơ của nhà thơ NGUYỄN ĐỨC MẬU rất hay. sâu sắc lại được nhạc sĩ tài ba sử dung âm giai nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, tôn lên rất nhieuf giá trị bài hát.
Đã lâu lắm rồi nhưng bài hát luôn di bên tôi. Cảm ơn hai nghệ sí, và cũng không thẻ không nhắc tới ca sĩ NSND Thái Bảo, người duy nhất hát hay bài này !