Chào em cô gái Lam Hồng – Ánh Dương

Cập nhật lần cuối: 30/07/2021 16:57

Nhạc sĩ Ánh Dương chia sẻ trên Báo điện tử VOV về sáng tác Chào Em Cô Gái Lam Hồng rằng:

“Mùa hè năm 1967, là cán bộ của Đoàn văn công Quân khu 4, mình được đi dự Đại hội thi đua Quyết thắng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tại xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn. Dự Đại hội xong được mời về giúp đỡ Đoàn văn công Tỉnh đội đóng ở xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc. Đường về không xa nhưng địch đánh phá rất ác liệt, phải đi ban đêm. Đồng chí Hảo, Chủ nhiệm Chính trị đưa tôi về, không quên dặn: ‘Đồng chí yên tâm, hai bên đường bà con làm rất nhiều hầm, chỗ nào cũng có thanh niên xung phong bảo vệ’.

Đêm hôm đó trăng mờ, trời lất phất mưa, máy bay địch bắn pháo, sáng rực trời. Trên đường liên tục có các nữ thanh niên xung phong ra chào, hỏi thăm rất thân tình và vui vẻ. Anh Hảo còn nói anh  rất muốn có một tác phẩm viết về nữ thanh niên xung phong can trường, dũng cảm này. Họ quên cả thân mình để con đường thông suốt. Tôi nói: Đúng là các cô gái thanh niên xung phong Hà Tĩnh thật gan dạ. Con đường 15A bom đạn cày đi, xới lại hai bên không còn màu xanh, sống chết kề trong gang tấc, thế mà các cô gái mới mười tám, đôi mươi kiên cường bám trụ suốt ngày đêm. Xe đang chạy tự nhiên phải dừng lại. Bom nổ trước mặt. Mặc cho máy bay đang gầm rú, các cô hối hả lấp hố bom cho xe chúng tôi qua. Họ xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Mỗi chiếc xe đi qua trọng điểm lại bắt gặp tiếng nói, tiếng cười, lời chào thân thiện. Thỉnh thoảng lại có giọng hò bằng làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh vút lên làm xao xuyến lòng người:

Hỡi anh chiến sĩ lái xe
Chiến thắng anh về vui với chúng em .. nhé

Chứng kiến những hình ảnh cảm động đó, trong tôi trào lên cảm xúc. Đêm đó, tôi hoàn thành ca khúc Chào Em Cô Gái Lam Hồng. Về Tỉnh đội, tôi đem dàn dựng cho anh chị em diễn viên. Trước khi trở về đơn vị, tôi báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy lúc bấy giờ là Nguyễn Văn Linh, ông khen bài hát hay và chép cho ông một bản.

Đầu năm 1968, Đại hội thi đua Quyết thắng toàn Quân khu 4, Đoàn văn công dàn dựng thành tiết mục tam ca bài hát này để chào mừng Đại hội. Không ngờ bài hát lại cuốn hút người nghe đến thế! Chẳng mấy chốc, ca khúc lan ra toàn Quân khu, người trên sân khấu hát, khán giả ở dưới cũng vỗ tay hát theo .. Từ đó, ca khúc được khán giả và thính giả cả nước yêu thích thông qua chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam ..”


Đọc thêm: Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn – Phạm Minh Tuấn & Lê Anh Xuân


– Bài viết: Nhạc sĩ Ánh Dương và bài hát “Chào em cô gái Lam Hồng“
– Tác giả: Nhạc sĩ Dân Huyền
– Nguồn tin: VOV
– Xuất bản: 2015.10.20 07:00
– Đường dẫn: https://vov.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.07.30 16:31 VST


Lời bài hát

Xe ta bon trên những dặm đường giữa làng quê ta
băng qua bao suối đèo đồi nương
mà xe ta bon ra chiến trường

Chào em cô gái Lam Hồng
giữa tiếng bom gào đạn dội
vẫn nghe vang vang câu hò trên đường
niềm vui lớn toả lan trên quê ta
đi thông đường để những chuyến xe ta băng băng qua

Hồng Lĩnh ơi
đỉnh cao mây vờn
đã cùng em từng nhiều đêm thức trọn
nối tiếp những mạch đường quê nhà
đường rộn ràng những chuyến xe qua

Hoành Sơn
một mai xuôi về
hoà tình em từ những viên đá nhỏ
đêm đêm lát trên đường quê nhà
đường rộn ràng những chuyến xe qua

Tình nghĩa quê em sáng tỏ như ánh trăng đêm rằm
tiền phương tay lái mang tình em đảm đang

Xe ta bon bon đi trên đường lòng vui như mở hội
đường quê em êm êm đưa như thoi dệt bao tâm tình
lững lờ đèn giặc dõi lửa soi để em đi thông đường
kìa gà rừng vẳng gáy cuối nương
vượt đèo Ngang nào bạn ơi tay lái ta rộn lên lời ca

Hỡi cô gái trên đất Lam Hồng
mỗi dặm xe qua lòng em càng thấu tỏ
dù xe anh chạy đêm chạy ngày
cũng chẳng bằng tình nghĩa em
vì miền Nam bao yêu thương
đi thông đường để những chuyến xe qua
hòa chung tay lái
em đã góp công ngày đêm trên tuyến đường

Dồn nhanh tay lái
vút tiếng hát ca chào quê hương Lam Hồng
Hỡi la hỡi là hỡi là
hỡi la hỡi là hỡi là
hỡi la hỡi là hỡi là ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận