Một ngày mùa đông – Bảo Chấn

Cập nhật lần cuối: 15/01/2022 21:16

Một Ngày Mùa Đông trong đó có một câu là “Rồi một ngày trời không biếc xanh”; Bạn tưởng tượng này, trong một ngày mùa đông nhé, bạn ngồi dưới hiên nhà, và trời cứ âm u như thế, giả sử đám mây xé ra, và có một tia nắng lọt xuống, thì cả một mùa hè quá khứ nó sẽ về với bạn. Bạn nhìn ra được hình ảnh đó, bạn viết.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Một Ngày Mùa Đông là dạng ca khúc mình gợi nhớ lại, mình suy tưởng lại kỷ niệm ngày xưa.

Cuộc đời mình, giống như một con tàu đó bạn. Bạn khởi hành đi từ ga mùa xuân, rồi qua mùa hè, đến mùa thu, đến mùa đông. Nếu con tàu, thì bạn có thể quay lại bến cũ để đi lại, còn đời người, khi bạn đã qua rồi, nó không trở lại được. Một Ngày Mùa Đông là một suy tưởng, một hồi ức của tôi về chuyện như vậy đó.


– Bài viết: Tình ca Bảo Chấn
– Tác giả: Vũ Hoàng
– Nguồn tin: RFA – Đài Á Châu Tự Do
– Xuất bản: 2011.04.24
– Đường dẫn: https://www.rfa.org/
– Thời gian khai thác: 2021.12.11 07:45 VST


Nó dựa trên cảm xúc, kỷ niệm. Một bài hát không dựa trên một kỷ niệm mà nhiều kỷ niệm. Trong Một Ngày Mùa Đông, bạn thấy trời cứ âm u như thế, giả sử trong đám mây thình lình vén ra một tia nắng tràn xuống thì bạn sẽ thấy toàn bộ mùa hè ngày xưa của bạn.

Một Ngày Mùa Đông gắn với hình ảnh những người phụ nữ khác nhau, đó là kỷ niệm của nhiều người khác nhau, từng song hành trong đời sống của mình, giống như bạn lâu lâu lục lại tủ cũ, lấy ra những tấm hình xưa thật xưa và bạn sẽ thấy toàn bộ kỷ niệm, và bài hát này nói về điều đó.

Một Ngày Mùa Đông là một kỷ niệm, tôi viết về quê hương mình ở miền Trung, nhưng khi viết bài này, tôi đang ở Đà Lạt, đang cùng đi chơi với nhạc sĩ Dương Thụ, lúc đó cảm xúc cứ dần dần ùa về.

Thường thì người ta chọn viết nhạc trước, lời sau hoặc lời trước, nhạc sau, còn tôi thì nó nảy ra trong giai điệu, rồi mình cứ nhắc đi nhắc tới “Rồi một ngày trời không biếc xanh ..” như vậy, rồi dần dần nhạc cứ ứa ra, rồi mình mới xây dựng ra từng câu nhạc, rồi kéo dài ra và lời ùa về tức khắc, rồi sau đó mình sửa chữa ..


– Bài viết: Một ngày mùa đông – nhạc sĩ Bảo Chấn
– Tác giả: Vũ Hoàng
– Nguồn tin: RFA – Đài Á Châu Tự Do
– Xuất bản: 2013.01.13
– Đường dẫn: https://www.rfa.org/
– Thời gian khai thác: 2021.12.11 07:45 VST


Đọc thêm: Hoa cỏ mùa xuân – Bảo Chấn


Lời bài hát

Rồi một ngày trời không biếc xanh
rồi một ngày hàng cây vắng tanh
và cơn gió mang mùa đông tới
cuốn bay theo đám lá vàng rơi

Bờ cỏ này giọt sương đã tan
bậc thềm này còn in dấu chân
mùa đông tới anh chờ em mãi
lá hoa thu sang nay đã úa tàn

Giờ đây anh biết anh biết đã mất em rồi đấy
ngày mùa đông đến nghe vắng xa tiếng mưa phùn rơi
lòng anh đau đớn nhưng trái tim vẫn như thầm nói
còn yêu mãi

Giờ đây anh biết anh biết đã mất em rồi đấy
ngày mùa đông đến nghe vắng xa tiếng mưa phùn rơi
lòng anh đau đớn nhưng trái tim vẫn như thầm nói
anh mãi yêu em ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận