Hoa cỏ mùa xuân – Bảo Chấn

Cập nhật lần cuối: 15/12/2021 22:57

Hoa Cỏ Mùa Xuân tôi viết trong một lần đi sáng tác ở Đà Lạt cùng nhạc sĩ Dương Thụ. Tôi chơi thân với anh từ năm 1980 và cùng đi sáng tác với anh rất nhiều. “Bên Em Là Biển Rộng” cũng được viết trong một lần đi sáng tác với Dương Thụ.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Lần ấy, đi chơi bên hồ Tuyền Lâm, nhìn sang phía bên kia hồ, tôi thấy một bầy các cô gái và chàng trai nắm tay nhau vui chơi hồn nhiên trên thảm cỏ. Tôi nảy ra cảm hứng viết bài Hoa Cỏ Mùa Xuân”. Tôi nhớ có bài báo đã phê bình bài này của tôi có đoạn 

“Người vừa hiền khô dễ thương
lại vừa đẹp trai nhất vùng
đến theo cùng hoa cỏ mùa xuân”

là thô, là suồng sã. Tôi cảm thấy rất buồn. Tuy nhiên những lời phê bình khiến tôi phải suy nghĩ khi sáng tác. Sau này tôi rẽ sang khuynh hướng khác, sáng tác chau chuốt hơn cả về nhạc và lời như các bài “Dường Như”, “Dấu Vết”, “Rồi Anh Lại Đến”. Dù gì, tôi vẫn tự tin thừa nhận mình là một trong những người bổ nhát cuốc đầu tiên vào cái mạch ngầm dòng nhạc trẻ thập niên 90. Tôi cũng hiểu cái mạch ngầm ấy cùng với dòng nước mát trong tuôn trào còn có cả những thứ rác rưởi cần gạn đục khơi trong .. – nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự.


Đọc thêm: Phố mùa đông – Bảo Chấn


– Bài viết: Dấu vết Bảo Chấn
– Nguồn tin: web.archive.org
– Đường dẫn: https://web.archive.org/
– Truy cập gần nhất: 2021.05.29 13:30 VST


Lời bài hát

Này là cỏ non rất mềm
này là mùa xuân rất hiền
này là hoa rất thơm

Này là giọt sương trĩu nặng
hạt ngọc trên lá cỏ
trên bông tầm xuân trước hiên nhà

Vì em đã biết anh chiều qua
người em vẫn thấy khi nằm mơ
người vừa hiền khô dễ thương
lại vừa đẹp trai nhất vùng
đến theo cùng hoa cỏ của mùa xuân

Và mùa xuân biết em
biết em đã mang một mối tình
u ơ u ơ biết em biết em
thế nên cỏ hoa thật là dễ thương ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận