Bình yên – Quốc Bảo

Cập nhật lần cuối: 14/10/2018 10:54

“.. Trong 4 ngày lưu trú ở Huế, tôi đã viết bài hát như một sự giải thoát và lột xác cho chính mình. Bài hát mở đầu bằng một tình trạng tôi tưởng tượng ra mình trong cõi bình yên, cõi ấy được khoác cho không khí của một điệu ru.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Giữa năm 2002, tôi đến Huế đúng vào dịp ở đây có lễ hội. Tôi chọn một khách sạn nhỏ, nơi có quán cà phê nhìn ra sông Hương. Vào những ngày hè mưa nắng thất thường, phòng khách sạn là nơi nương náu ổn nhất của tôi. Bạn bè Sài Gòn gặp nhau hết ở Huế, hay là cả thế giới dồn cả vào mảnh đất này? Trong những ngày vui hội như thế, không hiểu sao tôi lại quá buồn. Trong khoảng nửa năm tính từ “mùa Huế” về trước, tôi vẫn bị ám ảnh bởi những viễn tưởng bất an. Tôi nghĩ về tình yêu, đời sống, gia đình, không hiểu sao, dường như tất cả những ý nghĩ như thế đều mang một màu sắc thảm thương.

Trong ngày buồn ấy, tôi đã viết ‘Bình Yên’:

Bình yên một thoáng cho tim mềm
Bình yên ta vào đêm ..

Tôi đã bị tổn thương nhiều đến mức luôn bật khóc trước một từ gượng nhẹ như “nâng niu”:

Bình yên để sóng nâng niu bờ ..

Sự bình yên chỉ thật sự đến với ta những khi ta không mong chờ nó. Không mong đợi nhưng vẫn phải chờ đón, để khi bình yên đến, ta không làm nó sợ hãi bỏ đi:

Bình yên để gió đưa em về
Bình yên ta chờ nghe ..

Và nếu tình đến thật thì ít ra tình cũng nhận được một lời chào như thế này:

Mừng em hết đau thương về đây ấm cúng
Mừng em đã biết xót thương tình yêu

Khi viết xong phần phiên khúc trên, tôi nhận được tin nhắn của ca sĩ Trần Thu Hà với những lời ương bướng và vụng dại của cô. Sau đó, chúng tôi trao đổi với nhau vui vẻ và tôi hình dung ra ngay đoạn điệp khúc của bài hát. Tôi cũng hình dung ra một hình thức song ca mà sau này nó đã thành hình với giọng của Hà Trần cùng cha cô, NSND Trần Hiếu.

Như từ bao la ta ra đời một kiếp nữa
Như từ trong nhau lớn lên khôn lên cùng nhau ..

Tôi cho rằng cảnh thế bình yên sẽ không bao giờ trọn vẹn nếu ta không dọn sạch những gì tăm tối để xây “một kiếp khác”, tức là bắt đầu một cuộc đời mới, tinh sạch. Ở nơi cuộc đời mới mẻ đó, tôi và tình yêu của mình sẽ cùng trưởng thành, cùng hát những bài hát kết tinh từ máu.

Về lại Sài Gòn, tôi bắt tay ngay vào công việc hòa âm cho ca khúc. Tôi đã phối ít nhất 7 lần bản hòa âm trong vòng 6 tháng và tôi đã chọn bản mộc mạc nhất cho cha con Hà Trần ..” – nhạc sĩ Quốc Bảo

 

Nguồn tư liệu:
+ https://giaitri.vnexpress.net/ (Quốc Bảo tâm sự về ca khúc ‘Bình yên’ – theo Văn Hóa Thông Tin)

 

Lời bài hát

Bình yên một thoáng cho tim mềm, bình yên ta vào đêm
bình yên để đóa hoa ra chào, bình yên để trăng cao
bình yên để sóng nâng niu bờ, bình yên không ngờ
lòng ta se sẽ câu kinh bình yên

Bình yên để gió đưa em về, bình yên ta chờ nghe
chờ nghe tình vỗ lên tim mình, chờ nghe tình lung linh
bình yên để nắng soi môi thơm, bình yên ta mừng
mừng em đã hết đau thương về đây ấm cúng
mừng em đã biết xót thương tình yêu

Như từ bao la ta ra đời một kiếp nữa
như từ trong nhau lớn lên khôn lên cùng nhau
như một câu hát ứa ra từ tim
tặng nhau nhé tiếng nghe hồn nhiên
để quên hết khó khăn triền miên

Bình yên một thoáng cho tim mềm, bình yên ta vào đêm
bình yên để đóa hoa ra chào, bình yên để trăng cao
bình yên để sóng nâng niu bờ, bình yên không ngờ
lòng ta se sẽ câu kinh bình yên ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận