Bao giờ biết tương tư – nhạc: Ngọc Chánh, lời: Phạm Duy

Cập nhật lần cuối: 06/06/2021 00:34

Sinh tại Sài Gòn, từ năm 6 tuổi, Ngọc Chánh đã học đàn guitar với một người bạn có ngón đàn Flamenco điêu luyện rồi học thêm với một nhạc sĩ Philippines. Năm 1960, Ngọc Chánh bắt đầu con đường âm nhạc với cây đàn dương cầm cùng ban nhạc chơi cho một vũ trường ở hồ tắm Cộng Hòa.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Năm 1962, ông về chơi cho vũ trường Melody, vũ trường Lai Yun và về làm trưởng ban nhạc vũ trường Mỹ Phụng ở bến Bạch Đằng với Xuân Mỹ (saxo), Hoàng Liêm (guitar) và một nhạc công đánh trống gốc Hoa. Năm 1964, ông về làm trưởng ban nhạc của vũ trường Eden Rock trên đường Tự Do. Trong thời gian này, ông thành lập ban nhạc Shotguns gồm những người bạn sinh hoạt văn nghệ trong Biệt đoàn Văn nghệ gồm Pat Lâm (ca sĩ), Hoàng Liêm (guitar), Elvis Phương (ca sĩ), Đức Hiếu ( trống), Duy Khiêm (bass) và chính ông (keyboard) để chơi nhạc ngoại quốc cho các câu lạc bộ của quân đội Mỹ.

Nhạc sĩ Ngọc Chánh
Nhạc sĩ Ngọc Chánh

Năm 1969, Ngọc Chánh thành lập Trung tâm băng nhạc Shotguns, thu âm ở một phòng thu trên đường Bùi Hữu Nghĩa. Vì cộng tác chặt chẽ với nhạc sĩ Phạm Duy nên Ngọc Chánh đã nhờ Phạm Duy đặt lời cho bản nhạc “Bao Giờ Biết Tương Tư” (năm 1972) ông đã viết cho phim “Điệu ru nước mắt” dựa theo tác phẩm của nhà văn Duyên Anh. Ca sĩ Anh Khoa đã hát rất thành công bản nhạc này đúng ý ông nhất ..


– Bài viết: BAO GIỜ BIẾT TƯƠNG TƯ
– Tác giả: Lan Hương
– Nguồn tin: Cafe Văn Nghệ (Một Thời Sài Gòn)
– Xuất bản: 2015.10.25
– Truy cập gần nhất: 2021.05.22 17:17
– Đường dẫn: https://cafevannghe.wordpress.com/2015/10/25/bao-gio-biet-tuong-tu/


Lời bài hát

Ngày nào cho tôi biết
biết yêu em rồi tôi biết tương tư
ngày nào biết mong chờ
biết rộn rã buồn vui đợi em dưới mưa

Ôi biết đem tin này
vắng như lòng giấy tình yêu lấp đầy
rồi biết quên câu cười
biết cho đôi dòng lệ rơi

Tình yêu đã trở lại
đôi mắt đêm ngày vơi hết đọa đầy
tà áo em phơi bày
ngón tay em dài tiếng yêu không lời

Ngày nào lòng tôi đã
biết vui biết buồn ôm mối tương tư
ngày nào cánh Thiên Đường
đã mở hé tình yêu là trái táo thơm

Tôi ghé răng cắn vào
miệng môi ngọt đắng tình yêu cuối đường
là trối trăn cuối cùng,
giấc mơ não nùng vội tan ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận