Y Vân: Kim, 60 năm cuộc đời, Hai mươi bốn mươi

Cập nhật lần cuối: 13/08/2018 10:47

Nói về Kim, 60 Năm Cuộc ĐờiHai Mươi Bốn Mươi – cố nhạc sĩ Y Vân cho biết: “Vào đầu thập niên 60 khi phong trào nhạc Twist từ Mỹ lan tràn đến Việt Nam với bản nhạc nổi tiếng Let’s Twist Again, đã được quần chúng khán thính giả Việt Nam, nhất là giới trẻ đều ưa thích, và đón nhận một cách nồng nhiệt, và hầu như ở bất cứ buổi dạ vũ nào, bản nhạc Let’s Twist Again cũng được các ban nhạc đánh để mọi người cùng kéo nhau ra sàn nhẩy.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Để đáp ứng với thị hiếu của giới trẻ Việt Nam, ông Nguyễn Quang Oánh giám đốc nhà xuất bản và hãng dĩa Sóng Nhạc đã yêu cầu tôi sáng tác nhạc Việt theo điệu Twist. Và trong tuần lễ không phải đi làm phòng trà, tự nhiên tôi có nguồn cảm hứng để sáng tác các bản “Kim”, “60 năm cuộc đời”, “40 và 20″. Sau khi tự viết hoà âm cho 3 bản nhạc trên, tôi mang đến nhà xuất bản Sóng Nhạc, và ngay trưa hôm đó ông Nguyễn Quang Oánh đã mời nam ca sĩ Hùng Cường để thu thanh ngay 3 bản nhạc nói trên, tôi được trả một số tiền gần một triệu đồng thập niên 60. Ngay sau khi dứt phần thu thanh, tôi được ông Oánh mời lên xe hơi để vào Chợ lớn ăn cơm tối và tặng tôi một đêm ‘Nhất dạ đế vương’ ..”

Tôi có hỏi cố nhạc sĩ Y Vân về “nhất dạ đế vương” ra sao, anh chỉ mỉm cười, ghé tai tôi nói nhỏ thật là thần tiên, đêm đó anh bị mấy cô gái Tàu mặc đồ xường sám quần tơi tả cho đến sáng hôm sau mới thả anh về.

Khi sáng tác bản nhạc “60 năm cuộc đời”, nhạc sĩ Y Vân không hề nghĩ rằng mình sẽ giã từ cõi tạm vào năm 60 tuổi. Vâng, nhạc sĩ Y Vân đã giã từ cõi tạm đúng năm 60 tuổi sau một cơn nhồi máu cơ tim. Và nam ca sĩ Hùng Cường người đầu tiên trình bày nhạc phẩm “60 năm cuộc đời” cũng giã từ vợ con và bạn bè vào năm 60 sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, do bệnh tiểu đường tàn phá cơ thể anh. Âu cũng là định mệnh ..

 

Nguồn tư liệu:
+ http://www.hoingo.org/ (60 Năm Cuộc Đời)

 

Kim
(Theo một tìm hiểu trước đó, nhạc phẩm “Kim” là của nhạc sĩ Y Vũ. Mời bạn xem bài viết tại đây)

Cớ sao buồn này Kim, cớ sao sầu này Kim
ai thương em hơn anh mà tìm, cớ sao hoài này Kim
có biết cho lòng anh, đã mơ từng phút vui buồn cùng em

Đời là những chuỗi ngày sầu lo
tình là những bến bờ mộng mơ
em như hoa nở trong mùa mưa
sống giữa khi trời đất giông tố
anh đem yêu thương xóa muôn áng mây mờ

Cớ sao buồn này Kim, cớ sao sầu này Kim
khi yêu nhau tuy xa mà gần, cớ sao hoài này Kim
hãy sống cho tình yêu, sống trong mộng thắm khi tuổi còn xanh ..

 

60 năm cuộc đời

Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời
20 năm đầu, sung sướng không bao lâu
20 năm sau, sầu vương cao vời vợi
20 năm cuối là bao

Ơ là thế, đời sống không được bao
ơ là bao, đời không lâu là thế
ơ được bao năm sống mà yêu nhau

Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời
khi xa em rồi anh biết thương yêu ai
nên khi yêu nhau thì yêu cho trọn đời
em ơi ta sống được bao ..

 

Hai mươi bốn mươi

Năm anh hai mươi, em mới sinh ra đời
ngày anh bốn mươi, em mới vừa đôi mươi
tình đời nhiều lúc mỉa mai
cuộc đời nhiều đắng nhiều cay, vui đó sầu đây

Khi em còn trong nôi anh đã lo việc đời
ôi hai mươi năm u hoài
đầu vừa điểm phai, gặp nhau thời duyên may
ngờ đâu thời duyên đã lỡ rồi
lỡ tuổi lỡ thời, đôi ta không xứng đôi
ôi thôi chờ kiếp sau ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận