Phạm Anh Cường & Những sáng tác để đời

Cập nhật lần cuối: 02/07/2021 07:54

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường sinh năm 1968 tại Đà Nẵng, quê cha ở Hội An, quê mẹ ở Huế.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Sinh ra trong một gia đình không ai làm nghệ thuật nhưng từ nhỏ anh đã tỏ ra có khiếu ở bộ môn hội họa. Với niềm đam mê vẽ chân dung, sau khi tốt nghiệp lớp 12, anh được người thầy ở tiệm ảnh gần nhà hướng theo nghề chụp ảnh chân dung nghệ thuật.

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường
Nhạc sĩ Phạm Anh Cường
(1968 – 2014)

Anh nhanh chóng đạt được thành công với nghệ thuật nhiếp ảnh từ năm 22 tuổi tại Đà Nẵng, Quy Nhơn, Huế qua thương hiệu Photo Hàm Yên rất nổi tiếng.

25 tuổi, anh ra Hà Nội theo học khóa Đạo diễn điện ảnh do thầy Đỗ Minh Tuấn giảng dạy. Năm 1995 tiếp tục thành công với nghệ thuật nhiếp ảnh qua thương hiệu Hàm Yên tại Đà Nẵng.

Năm 2001, hôn nhân tan vỡ, cuộc sống gia đình đảo lộn, cũng từ đây anh bắt đầu viết nhạc ghi lại những cảm xúc của mình.

Sau đó anh vào Sài Gòn lập nghiệp và tái hôn với chị Huyền (ở Gò Vấp) và sinh một bé trai vào cuối năm 2012.

Tại Sài Gòn anh tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như sáng tác âm nhạc, nhiếp ảnh, đạo diễn các chương trình hài kịch, các show truyền hình. Là người khởi xướng tổ chức chương trình “Đêm Nhạc Họ Phạm” tại TP. HCM. Chương trình do chính anh biên tập, đạo diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc với công chúng yêu âm nhạc qua ba lần tổ chức từ năm 2011 đến năm 2013, với các chủ đề:

  • Mọi Trái Tim – Một Tấm Lòng (2011)
  • Thương Quá Việt Nam (2012)
  • Về Dưới Mái Nhà (2013)

Tháng 5 năm 2014, do điều kiện gia đình, anh quyết định đưa vợ con về Đà Nẵng và mở phim trường ở Tam Kỳ, Quảng Nam rồi tiếp tục hành nghề nhiếp ảnh và sáng tác âm nhạc.

Sinh thời, Phạm Anh Cường chia sẻ về quan điểm nghệ thuật của mình rằng:

"Nghệ thuật đến với mình một cách rất tự nhiên và cũng dường như một cái nghiệp, không cầm máy ảnh để chụp những tấm ảnh đẹp thì cũng cầm cọ vẽ. Lúc vui hay buồn thì lại viết nhạc, có cơ hội thì rất hăng hái làm phim, viết kịch bản, nhớ nghề thì nhận làm đạo diễn phim ca nhạc .. Nói chung muốn khai thác hết khả năng của bản thân và luôn làm nghệ thuật một cách nghiêm túc, cống hiến cho nghệ thuật những gì có thể làm được".

Sau nhiều năm sáng tác, Phạm Anh Cường đã phát hành được 2 album riêng là: Tìm Lại Người Xưa (Vol 1) Chuyến Phà Dĩ Vãng (Vol 2) và 1 album phát hành chung với nhạc sĩ Vinh Sử. Các ca khúc được nhiều người yêu thích phần lớn nằm ở dòng nhạc trữ tình như Tìm Lại Người Xưa, Xuân Bơ Vơ, Ánh Trăng Đêm Buồn, Ôi Quá Là Yêu, Mưa Gọi Tên Anh .. ca khúc của anh được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày như Giao Linh, Tuấn Vũ, Bảo Yến, Long Nhật, Duy Trường , Xuân Phú, , Quỳnh Lan .. Trong đó ca sĩ Long Nhật là một trong những người thể hiện bài hát “Tìm Lại Người Xưa” thành công nhất.

Sáng tác cuối cùng của anh được công chúng biết đến là bài hát “Nhớ Mùa Hạ Cuối” phổ thơ Hồ Thanh Tịnh (Hồ Tịnh Văn) vào mùa hè năm 2014.

Tháng 05 – 2016, bài hát “Tìm Lại Người Xưa” được Trung tâm ca nhạc Mưa Rừng ở hải ngoại dựng thành video qua tiếng hát ca sĩ Trọng Hải.


Vào ngày 26 tháng 6 năm 2014, anh qua đời tại Duy Xuyên, Quảng Nam do tại nạn giao thông.

Sinh thời, anh ấp ủ nhiều dự án âm nhạc nhưng chưa thực hiện được thì anh đã ra đi khi tài năng đang độ chín nhất. Nhiều năm sau ngày mất, các tác phẩm của anh vẫn tiếp tục được các ca sĩ trình bày trên sân khấu trong và ngoài nước.


– Fanpage: Tưởng nhớ Phạm Anh Cường
– Xuất bản: 2020.06.26 08:25
– Đường dẫn: https://www.facebook.com/
– Thời gian khai thác: 2021.07.01 21:37 VST


Những sáng tác để đời

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận