Ngày Tết quê em – Từ Huy

Cập nhật lần cuối: 28/12/2021 23:51

Ngày Tết Quê Em được cố nhạc sĩ Từ Huy viết năm 1994. Trước đây, tiếng pháo là một âm thanh quen thuộc trong ngày Tết truyền thống của Việt Nam. Nhạc sĩ Tôn Thất Lập – người bạn thân thiết của nhạc sĩ Từ Huy chia sẻ, âm thanh pháo nổ “tách, tách, tách, tách, tách, đùng!” đã được Từ Huy lấy cảm hứng và ngân lên những câu hát đầu tiên “Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi”. Được biết, bắt đầu từ ngày 01/01/1995, chỉ thị cấm sản xuất và đốt pháo của Nhà nước chính thức có hiệu lực nên nhạc sĩ Từ Huy đã muốn lưu lại một âm thanh quen thuộc và có dấu ấn riêng cho ca khúc của mình. […]

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Những năm 1990, nhạc sĩ Từ Huy và Nguyễn Ngọc Thiện là hai trong 7 thành viên của nhóm Những người bạn (cùng với Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Hiên và Thanh Tùng) chơi khá thân với nhau. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện kể lại, năm ấy, ông phải làm chương trình xuân cho Hãng phim Phương Nam. Việc tìm những bài xuân khi ấy rất khó nên mỗi thành viên trong nhóm Những người bạn đều viết một bài xuân. Cuối cùng, nhạc sĩ Từ Huy đưa ra bài Ngày Tết Quê Em. Các bài hát đều được đưa vào một album chung của nhóm và sau đó, Ngày Tết Quê Em tạo thành một “cơn sốt” khắp thành phố.

Album phát hành sau dịp Giáng sinh năm 1994, nhưng khi nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cùng Từ Huy đi dạo đường phố vào 28 Tết năm ấy, khắp các shop bán hàng trên phố đều bật ca khúc này. Nguyễn Ngọc Thiện đã biết, bài hát của bạn mình được yêu thích và đã thành công. Lúc đó, trong lòng ông bỗng khao khát muốn viết một ca khúc thật thành công. Và bài hát Mùa Xuân Ơi ra đời năm 1995.

“Tôi viết ‘Xuân xuân ơi ..’ chứ không dám dùng chữ Tết vì sợ ‘đụng hàng’, sợ Từ Huy bảo lấy ý tưởng của ông ấy”, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện dí dỏm kể lại. Cũng từ sau thành công của Ngày Tết Quê Em, các nhạc sĩ cũng mạnh dạn viết nhiều ca khúc về mùa xuân hơn ..


Đọc thêm: Mùa xuân ơi – Nguyễn Ngọc Thiện


– Bài viết: Ca khúc Tết nổi tiếng Ngày Tết quê em phỏng tác từ… tiếng pháo
– Tác giả: Hoàng Anh
– Nguồn tin: Báo Giao Thông
– Xuất bản: 2018.02.06 07:44
– Đường dẫn: https://www.baogiaothong.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.12.25 14:43 VST


Lời bài hát

Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết đến trong tim mọi người

Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi
ngàn hoa thơm khoa sắc xinh tươi
đàn em thơ khoe áo mới
chạy tung tăng vui pháo hoa

Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi
người ra Trung, ra Bắc, vô Nam
dù đi đâu ai cũng nhớ
về chung vui bên gia đình

Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết đến trong tim mọi người

Mừng ngày Tết phố xá đông vui
người đi thăm, đi viếng, đi chơi
người lo đi mua sắm Tết
người dâng hương đi lễ chùa

Mừng ngày Tết ta chúc cho nhau
một năm thêm sung túc an vui
người nông dân thêm lúa thóc
người thương gia mau phát tài

Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết đến trong tim mọi người
..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận