Và tôi cũng yêu em – Đức Huy

Cập nhật lần cuối: 30/06/2021 23:38

“Ca khúc này được tôi sáng tác năm 1984 ở Cali, thời điểm này tôi sáng tác song song cùng ca khúc Khóc Một Dòng Sông. Đó là lúc mà tôi nhớ nhà, nhớ Việt Nam nhiều nhất vì thế tôi dành nhiều cảm xúc cho bài hát này. Đây chính là khúc tự sự của tôi, tôi nghĩ là người Việt Nam nào cũng giản dị yêu một cuộc sống đúng nghĩa Việt Nam thì sẽ hiểu được tất cả những điều tôi gửi gắm trong ca khúc Và Tôi Cũng Yêu Em ..


– Bài viết: NS Đức Huy: Tôi vốn dĩ là người “tào lao”
– Tác giả: Mỹ Hạnh
– Nguồn tin: (dẫn nguồn) Khampha.vn
– Xuất bản: 2013.06.20 14:45
– Đường dẫn: https://www.24h.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.06.30 23:32 VST


PV: Trong tựa ca khúc “Và Tôi Cũng Yêu Em” sao lại có từ “cũng” mà không phải Và Tôi Yêu Em hay một câu chắc chắn để yêu em, trong khi đoạn cuối là Yêu em nồng nàn, yêu em chứa chan… thưa nhạc sĩ?

“.. Trong tiếng Mỹ khi kể chuyện vui thường có một chữ hay một câu để mọi người vỡ òa ra cười thì chữ “cũng” này là thế đó. Có thể tôi viết Và tôi cứ yêu em, hay sắp yêu em… chẳng hạn. Nhưng tôi muốn tạo nên một cái gì đó khác biệt của điều mình muốn nói phía sau. Ý nghĩa còn là cho dù tôi có… “nói hươu nói vượn” thì cuối cùng điều quan trọng nhất vẫn là yêu em.

Ngoài ra, nếu hiểu rộng thêm điều Đức Huy muốn nói, “em” ở đây còn là đất nước, văn hóa, chất VN với những gì nuôi tôi lớn lên. Xin kể thêm, tôi còn mê chụp ảnh nên sưu tập bao năm qua, trong đó có tập ảnh mà tôi đặt tên là “Và Tôi Mãi Yêu Em” gồm những bức ảnh về Huế, Hà Nội, Sài Gòn… Tôi đang muốn xuất bản nhưng vẫn chưa xong. Nhiều người bảo “tôi yêu em” là phải đặt đầu tiên. Nếu mà bây giờ đặt đầu tiên thì chúng ta sẽ lộ ngay “ý đồ”, còn gì… đố nữa ..


– Bài viết: Nhạc sĩ Đức Huy: Không ngừng yêu và sáng tác
– Tác giả: Dạ Ly
– Nguồn tin: Báo Thanh Niên
– Xuất bản: 2020.03.15
– Đường dẫn: https://thanhnien.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.06.30 23:33 VST


Đọc thêm: Và con tim đã vui trở lại – Đức Huy


Lời bài hát

Tôi yêu xem một cuốn truyện hay
tiếng chim hót đầu ngày, và yêu biển vắng
tôi yêu ly cafe buổi sáng, con đường ngập lá vàng

Tôi yêu hương vị Tết ngày xưa
mái tranh với hàng dừa, và yêu trẻ thơ
buổi cơm canh cà và điếu thuốc
giấc ngủ không mộng mị, và tôi cũng yêu em

Và tôi cũng yêu em, và tôi cũng yêu em
yêu em rộn ràng, yêu em nồng nàn

Tôi yêu đi bộ dưới hàng cây
đấu vui với bạn bè, và ly rượu ngon
tôi yêu trong nhà nhiều cây lá, tôi yêu những người già

Tôi yêu những gì đến tự nhiên
những câu nói thành thật, và yêu ngày nắng
tôi yêu mặc jean và áo trắng
yêu trăng sáng ngày rằm, và tôi cũng yêu em

Và tôi cũng yêu em, và tôi cũng yêu em
yêu em rộn ràng, yêu em nồng nàn, yêu em chứa chan ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận