Ra ngõ tụng kinh – Trần Tiến

Cập nhật lần cuối: 01/12/2018 00:07

Nhạc sĩ Trần Tiến kể rằng: “Vào năm 1998 trong một lần đến nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn uống rượu cùng với anh Hoàng Thiệu Khang. Trong lúc ba anh em uống rượu thì có một cô gái Nhật, rất xinh đẹp đến gõ cửa xin gặp Trịnh Công Sơn để hỏi về những vấn đề âm dương, ngũ hành gì gì đó.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Anh Sơn ra phòng khách tiếp cô gái Nhật Bản, nhưng quá lâu vẫn chưa trở lại bàn rượu. Tôi và anh Hoàng Thiệu Khang không uống rượu nữa, đến chào anh Trịnh Công Sơn để ra về.

Vì tôi biết anh Sơn và cô gái đang luận bàn về âm dương, ngũ hành nên tôi cầm đàn hát ngẫu hứng 2 câu: ‘Âm dương nằm ngang ngũ hành nằm dọc / Em chưa biết đọc em nằm nghiêng’.

Anh Trịnh Công Sơn nghe xong rồi khen hay, hỏi tôi đó là bài gì? Tôi bảo đó là ngẫu hứng, mới chỉ có hai câu. Anh Sơn bảo, thế thì về viết tiếp đi, hay lắm.

Cũng từ lời động viên của anh Sơn, tôi hứa với anh là mỗi ngày tôi sẽ viết một khúc nhạc chung quanh đề tài này. Thỉnh thoảng vài ngày, anh Sơn gọi điện hỏi han việc viết lách, tôi nói với anh là cứ đều đặn mỗi ngày tôi viết một bài.

Viết đến ngày thứ 34, được bài 34 thì tôi không viết nữa. Toàn bộ những bài hát này được xếp thành một tổ khúc có tên ‘Ra Ngõ Cuối Thế Kỷ’ (hoàn thành vào năm 1998).

Bài ‘Ra Ngõ Tụng Kinh’ được xếp vào khúc thứ 7 của tổ khúc 34 bài này. Đây cũng là bài mà tôi đề tặng anh Trịnh Công Sơn.

Ngoài ra, tôi còn tặng cho anh Sơn một bài khác có tựa đề ‘Ra Ngõ Mà Vui’ (chưa tìm được phần trình bày), bài này xếp vào khúc thứ 8 của tổ khúc ..”

 

Nguồn tư liệu:
+ https://thethaovanhoa.vn/ (Trần Tiến hé lộ về “Ra ngõ tụng kinh”)

 

Lời bài hát

Âm dương nằm ngang ngũ hành nằm dọc
em chưa biết đọc, em nằm nghiêng
em vẫn nằm nghiêng ngó mặt trời xanh em đợi anh

Mặt trời xanh, hai đứa chúng mình
một ổ rơm ấm, tu thiền mật tông
mặt trời xanh, hai đứa chúng mình
một ổ rơm ấm, tụng kinh thánh hiền ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận