Khúc hát mừng sinh nhật – Phan Đình Tùng

Cập nhật lần cuối: 10/12/2022 22:54

Có thể Happy Birthday To You là bài hát quen thuộc với hầu hết khán giả trên thế giới. Nhưng riêng ở Việt Nam, nhắc đến ca khúc chúc mừng sinh nhật nổi tiếng nhất thì phải kể đến Khúc Hát Mừng Sinh Nhật của Phan Đinh Tùng.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại


.. Phan Đinh Tùng cho biết nguồn cảm hứng để anh sáng tác nên bài hát “quốc dân” này bắt nguồn từ việc quan sát và nhìn nhận cấu trúc của “Happy Birthday To You”, cụ thể: “Bài hát có hình thức là một đoạn đơn gồm 4 câu, rất dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hát. Vì vậy, tôi đã suy nghĩ đến việc viết ra một bài hát bằng tiếng Việt với hình thức giống như vậy“. Tuy nhiên, việc sáng tác một bài hát ngắn vỏn vẹn 4 câu không phải chuyện đơn giản. Hơn nữa, đa số các sản phẩm âm nhạc quen thuộc với khán giả vào thời điểm đó thường có ít nhất 2, 3 đoạn. “Phải rất chắt chiu, cô đọng để có thể truyền tải được không khí của ngày sinh nhật vào trong bài hát. Cho nên thành công của bài hát này nằm ở chỗ là ngắn, gọn, dễ nhớ, dễ thuộc nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa của một buổi sinh nhật“, nam ca sĩ giải thích thêm.

Chỉ với 4 câu hát, nếu tính cả phần lời tiếng Anh là 8 câu, Phan Đinh Tùng đã hoàn thiện thành bài hát Khúc Hát Mừng Sinh Nhật với thời lượng hơn 3 phút. Đặc biệt, đoạn lời này được lặp lại trong bài thành 3 phần. Ở mỗi phần, tuy ca từ vẫn giống nhau nhưng lại mang đến cảm giác không trùng lặp khi được thể hiện trên 3 đoạn nhạc được phối khác nhau. Nếu đoạn đầu tiên nhẹ nhàng, chậm rãi với tiếng guitar xuyên suốt, đoạn thứ hai có giai điệu nhịp nhàng, vui tươi hơn khi xuất hiện tiếng kick, thì đoạn cuối cùng trở nên sôi động hơn hẳn bởi tiết tấu được đẩy nhanh cho đến cuối bài. Theo đó, mặc dù có phần lời hát ngắn gọn nhưng Khúc Hát Mừng Sinh Nhật vẫn không mang lại cảm giác buồn chán mà ngược lại, việc mang 3 âm hưởng khác nhau càng dễ dàng lôi cuốn người nghe và không ngừng khiến họ nhún nhảy theo ..


– Bài viết: Không phải “Happy Birthday To You”, đây mới là bài hát mừng sinh nhật “quốc dân” ở Việt Nam
– Tác giả: Thảo
– Nguồn tin: Billboard Việt Nam
– Xuất bản: 2022.10.18
– Đường dẫn: https://billboardvn.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.12.03 09:23 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Happy Birthday to You – Patty Hill & Mildred J. Hill


Lời bài hát

Ngày hôm nay ta cùng hợp hoan nơi đây
Mọi người bên nhau ta hát mừng sinh nhật
Một, hai, ba ta cùng thổi tắt nến
Happy Birthday, Happy Birthday to You

On this day all together will be
And we’ll all sing for your birthday
One, two, three we blow up the candles
Happy Birthday, Happy Birthday to You

Happy Birthday, Happy Birthday to You
And Happy Birthday, Happy Birthday to You ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận