Thái Thịnh: Duyên phận, Lênh đênh phận buồn

Cập nhật lần cuối: 25/04/2021 00:35

Sau đây là thổ lộ một thoáng hoài niệm của nhạc sĩ Thái Thịnh kỷ niệm 10 năm duyên phận và hoàn cảnh ra đời của nhạc phẩm:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

 

“10 NĂM DUYÊN PHẬN

Năm 2007 cũng vào những tháng này, để chuẩn bị cho chương trình Paris By Night 90 với chủ đề Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam, chị Marie Tô Ngọc Thủy, nhà sản xuất, giám đốc trung tâm Thúy Nga đã yêu cầu Thái Thịnh có một sáng tác mới theo chủ đề của chương trình và đặc biệt dành cho tiếng hát Như Quỳnh. Duyên Phận đã được viết từ dạo đó. Nhưng vì lý do riêng tư, ca sĩ Như Quỳnh không góp mặt trong Paris By Night 90 – Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Duyên Phận được cất đi, không hề có ý định sẽ sử dụng cho một chương trình nào khác. Phải đợi đến đầu năm 2010, chương trình Paris By Night 99 với chủ đề Tôi Là Người Việt Nam, lần này có sự góp mặt của ca sĩ Như Quỳnh và Duyên Phận mới được đưa lên sân khấu.

 

[Hình ảnh] Nhạc sĩ Thái Thịnh và danh ca Như Quỳnh | Duyên phận & Lênh đênh phận buồn - Thái Thịnh
Nhạc sĩ Thái Thịnh và Danh ca Như Quỳnh

 

10 năm nhìn lại, nghe lại, ôn lại từng kỷ niệm đối với sáng tác này, có những lá thư (viết tay) của khán giả gửi về trung tâm Thúy Nga, nhờ chuyển đến tác giả, tâm sự về mảnh đời riêng của mỗi người. Có những niềm vui và tình cảm dạt dào vì yêu thích bài hát với tiếng hát tuyệt vời của Như Quỳnh, cũng có những nỗi buồn, tủi phận vì hôn nhân và gia cảnh đã quá giống như trong lời bài hát.

Cũng có không ít người nhận định rằng Duyên Phận được yêu thích như một trào lưu. Tự cổ chí kim, hiếm có một trào lưu nào có thể tồn tại được với thời gian một thập kỷ. Nếu là trào lưu, mọi thứ sẽ mau chóng bị lãng quên chỉ sau một vài tháng. Riêng về Duyên Phận, tiếng hát Như Quỳnh cùng với phần hòa âm, dàn dựng sân khấu Paris By Night đã là những yếu tố đẳng cấp, không cần phải bàn luận thêm nữa. Một vài yếu tố khác ẩn náu đâu đó sau bài hát mà nhiều quý vị nghe một vài lần, chưa kịp nhận ra thôi. Đó là có những thứ rất quý giá đã và đang ngày một khan hiếm, mất dần đi, bỗng dưng ngoái nhìn lại một chút, thoáng nghe lại một chút sẽ khiến mọi người chạnh lòng dù ít hay nhiều: Dòng nhạc vàng bolero và những phẩm chất Công – Dung – Ngôn – Hạnh của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa (Cô gái trong bài hát).

Xin trân trọng cảm ơn trung tâm Thúy Nga, đặc biệt cảm ơn chị Marie Tô Ngọc Thủy, luôn là người chọn ý tưởng, chủ đề và khích lệ Thái Thịnh sáng tác trong mọi thời gian và hoàn cảnh. Trân trọng cảm ơn tiếng hát Như Quỳnh, lúc nào cũng kỹ lưỡng, tìm hiểu thấu đáo nội dung, tính chất từng nhạc phẩm và trình bày thành công tuyệt đối. Chân thành cảm tạ quý khán thính giả khắp nơi đã đón nhận và yêu thích Duyên Phận trong thời gian dài như thế”  ..

Chia sẻ về bài hát này, Như Quỳnh bảo, lần đầu tiên hát Duyên phận, cô không ngờ ca khúc này lại tạo hiệu ứng mạnh đến như vậy với khán giả. Bản thân Như Quỳnh cũng tìm thấy sự đồng cảm ở Duyên phận nên lần nào thể hiện cũng không tránh được cảm xúc rưng rưng. Nữ ca sĩ thổ lộ, cô cảm thấy mình thật sự may mắn khi nhận được quá nhiều tình cảm từ mọi người nên luôn tự nhủ phải cố gắng để không phụ lòng thương yêu ấy.

 

Lênh đênh phận buồn (Duyên phận 2)

Có lẽ cũng bởi thành công quá sức tưởng tượng của Duyên phận mà cách đây không lâu, nhạc sĩ Thái Thịnh lại nhận được lời đề nghị viết tiếp một ca khúc nữa nối mạch cảm xúc từ bài hát này. Dĩ nhiên, sáng tác mới vẫn là ca khúc dành riêng cho giọng hát của Như Quỳnh. Lênh đênh phận buồn hay còn gọi là Duyên phận 2 ra đời trong hoàn cảnh đó. (ca khúc đã được Như Quỳnh thể hiện trong chương trình Paris By Night 122 với chủ đề Duyên Phận)

 

[Hình ảnh] Duyên phận & Lênh đênh phận buồn - Thái Thịnh

 

“Nếu như ở Duyên phận là nỗi lòng của người con gái thảo hiền chấp nhận cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt thì Lênh đênh phận buồn sẽ viết tiếp câu chuyện của người phụ nữ cam chịu cuộc hôn nhân không hạnh phúc và chôn giấu mọi nỗi buồn ở trong lòng” – nhạc sĩ Thái Thịnh chia sẻ.

Cũng theo nhạc sĩ Thái Thịnh, các ca khúc mà ông sáng tác luôn thấp thoáng bóng dáng của những câu chuyện có thực ở ngoài đời, những câu chuyện về bạn bè, người thân mà ông được chứng kiến. Người phụ nữ được nhắc đến trong Lênh đênh phận buồn cũng vậy, cũng mong manh như con thuyền không bến, để rồi tự mình lý giải mọi sự ở hai chữ “tùy duyên”.

“Cái bóng” thành công quá lớn từ Duyên phận cũng khiến Như Quỳnh cảm thấy khá áp lực khi thể hiện tiếp phần 2 của ca khúc này. Nhưng một lần nữa, ngay khi cầm trên tay bản nhạc của nhạc sĩ Thái Thịnh, cất giọng hát câu đầu tiên, Như Quỳnh đã gần như bật khóc bởi từng câu, từng chữ trong bài hát như thể họa nên một phần bức chân dung về cuộc đời của chính cô và nhiều người phụ nữ mà cô từng biết, cũng từng ao ước được một lần khoác trên mình chiếc váy cô dâu để rồi: “Sang ngang không lễ vu quy, ngày vui không có gì ..” và tài sản lớn nhất là đứa con.

Dù vậy, Như Quỳnh tâm sự, trải qua những sóng gió trong đời sống riêng, cô vẫn tìm thấy niềm hạnh phúc lớn lao khi nhận được tình cảm yêu mến từ khán giả, kể cả lớp khán giả trẻ bây giờ. Nữ ca sĩ bộc bạch, cô đã rất xúc động khi biết có khán giả suốt bao nhiêu năm qua chọn hình ảnh của mình để xăm trước ngực, rồi có khán giả mới 17 tuổi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nói tiếng nước ngoài nhưng vẫn nghe nhạc của mình và xem mình là “thần tượng” ..

 

Nguồn tư liệu:
http://anninhthudo.vn/ (Chuyện chưa kể về ca khúc “Duyên phận” được viết riêng cho Như Quỳnh)
http://news.vinacircle.com/ (Khởi nguồn sáng tác của ca khúc Duyên Phận)

 

Duyên phận

Phận là con gái, chưa một lần yêu ai
nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài
cảnh nhà neo đơn, bầy em chưa lớn trĩu đôi vai gánh nhọc nhằn
thầy mẹ thương em nhờ tìm người se duyên
lòng cầu mong em đậu bến cho yên một bóng thuyền
lứa đôi tình duyên còn chưa lưu luyến
sợ người ta đến em khóc sau bao lời khuyên

Chưa yêu lần nào biết ra làm sao
biết trong tình yêu như thế nào
sông sâu là bao nào đo được đâu
lòng người ta ai biết có dài lâu
qua bao thời gian sống trong bình an
lỡ yêu người ta gieo trái ngang
nông sâu tùy sông làm sao mà trông
chưa đỗ bến biết nơi nào đục trong

Rồi người ta đến theo họ hàng đôi bên
một ngày nên duyên một bước em nên người vợ hiền
bỏ lại sau lưng bầy em ngơ ngác đứng trông theo mắt đượm buồn
thầy mẹ vui hơn mà lệ tràn rưng rưng
dặn dò con yêu phải sống theo gia đạo bên chồng
bước qua dòng sông hỏi từng con sóng
đời người con gái không muốn yêu ai được không? ..

 

Lênh đênh phận buồn

Bạn bè gặp nhau cứ hỏi
đã lâu không còn trông thấy em tươi nụ cười
rằng tại sao em ít vui
dù lợi danh tài sắc giữa bao người
họ hàng gần xa cũng khen
thấy em rất cao sang quyền quý
bao may mắn vây quanh
duyên thắm bên anh hạnh phúc tươi màu xanh

Sự thật nào ai thấu hiểu
mỗi đêm em buồn trong nỗi cô đơn thật dài
chỉ mình em mang tiếng yêu
mà tình anh hoài quyến luyến bên ai
ngày gặp anh em đã sai
đã tin biết bao lời hẹn ước
như tia nắng ban mai qua bão giông dài
tình đã vội nhạt phai

Đôi ta duyên kiếp xa xôi
hoặc em lênh đênh số phận
yêu anh em đã không cần
mong ước một lần thiệp hồng cùng áo cưới
sang ngang không lễ vu quy
ngày vui em đâu có gì
sao anh không nghĩ cho em
ai trả cho em một nửa đời lỗi hẹn

Và giờ đây ai cũng bảo
chớ nên tin lời ai hứa yêu em thật nhiều
lời đầu môi luôn dễ trao
mà thật tâm chẳng dễ có bao nhiêu
thì dù sao khi đã yêu
cứ xem đó như là lầm lỡ
Xin duyên kiếp mai sau
xa lánh u sầu để thôi làm khổ nhau ..

 

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận