Đi học về – Hoàng Lân

Cập nhật lần cuối: 05/06/2022 19:38

[…] Chia sẻ với Zing.vn, nhạc sĩ Hoàng Lân cho biết ông sáng tác ca khúc Đi Học Về vào năm 1961 trong một hoàn cảnh “hết sức tình cờ” và không thể đơn giản hơn.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

“Một ngày tôi đến chơi nhà của một người bạn, tình cờ một em nhỏ đi học về. Em nhỏ chào cha mẹ, rồi người mẹ hôn con một cái và khen ‘Con ngoan quá’. Từ cảnh tượng ấy, tôi viết Đi Học Về, viết rất nhanh thôi, không khó khăn gì cả”, tác giả bài hát nhớ lại.

Nhạc sĩ Hoàng Lân không ngờ rằng ca khúc sáng tác bất chợt như vậy lại được đông đảo khán giả yêu thích. Đến năm 1964-1965, trong thời gian đi sơ tán ở miền núi, nhạc sĩ càng bất ngờ khi những nơi xa xôi như thế, trẻ em cũng đã quá quen thuộc với Đi Học Về.

“Chỉ 3-4 năm, ca khúc đã phổ biến ở khắp mọi nơi. Sau đó thì cả nước đều biết đến Đi Học Về. Sau ngày thống nhất đất nước, tôi có dịp vào Đà Nẵng, ngay tại hội trường tốp các cháu thiếu nhi đã cất tiếng hát ca khúc này, và hát rất hay”, nhạc sĩ cho hay.

Nhạc sĩ Hoàng Lân cũng cho biết ông có nhiều kỷ niệm với Đi Học Về, nhưng đáng nhớ nhất là việc ca khúc được trao giải thưởng của Đài tiếng nói Việt Nam. Buổi lễ trao giải có sự tham dự của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

“Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng khi đó là Chủ tịch danh dự của Ủy ban nhi đồng thiếu niên. Bác rất quan tâm đến thiếu nhi, rất ủng hộ những sáng tác dành cho thiếu niên nhi đồng. Bác dặn chúng tôi phải làm sao viết nhiều hơn nữa để các ca khúc đến được với trẻ em, với người trẻ”, tác giả Đi Học Về chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, nhạc sĩ Hoàng Lân nhấn mạnh việc không ai nghĩ ca khúc có thể “sống” lâu đến như vậy. Đến nay đã 57 năm nhưng các em nhỏ vẫn yêu thích và cất tiếng hát mỗi ngày.

“Tôi đã viết ra ca khúc bằng hồn nhiên để dành tặng cho trẻ em. Đi Học Về dễ hát, dễ nhớ nhưng vẫn rất sinh động. Có lẽ vì vậy nên ca khúc được mọi người nhớ đến”, tác giả lý giải về sự thành công của bài hát […]


– Bài viết: Chuyện đằng sau ‘Đi học về’ – ca khúc được hàng triệu thiếu nhi yêu mến
– Tác giả: Quang Đức
– Nguồn tin: ZingNews
– Xuất bản: 2018.06.01 15:09
– Đường dẫn: https://zingnews.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.06.02 21:01 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Tiến lên Đoàn viên – Phạm Tuyên


Lời bài hát

Đi học về là đi học về
Em vào nhà em chào cha mẹ
Cha em khen là con rất ngoan
Mẹ âu yếm hôn đôi má em ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận