Về quê – Phó Đức Phương

Cập nhật lần cuối: 03/11/2018 21:35

Phó Đức Phương quê gốc ở Hưng Yên, vốn là sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Toán, học giỏi nhưng đam mê âm nhạc, năm 22 tuổi ông bỏ đại học khoa Toán, bắt đầu lập nghiệp và gắn bó cuộc đời với âm nhạc. Tâm hồn ông luôn hướng về vẻ đẹp của tâm hồn Việt và cảnh sắc thiên nhiên với núi non, sông nước bồng bềnh.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Trong lần về Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh (Bắc Ninh là quê ngoại của ông), những ngày mới tái lập tỉnh (1997), NSND Thúy Cải (năm đó là NSƯT, Trưởng đoàn) thân mật khuyên ông nên về quê cư ngụ. Từ lâu, ông đã có ý tưởng phải viết một cái gì đó về làng quê, lời khuyên chân tình của “liền chị quan họ” đã làm thức dậy trong ông những kí ức về một miền quê, nơi có những triền đê, “những dòng sông bên lở, bên bồi”, nơi có “phiên chợ nghèo, lều tranh, mái xiêu”, nơi “cánh cò xưa tạc vào giấc mơ”, ở đó có bóng dáng của người chị, người mẹ, quanh năm dầu sương, dãi nắng, tảo tần, bầu bạn với bánh đa, bánh đúc, dệt nên những “thảo thơm, đồng xanh, trái ngọt”. Thế là “theo em anh thì về”, cái tứ ấy đã mở đầu tác phẩm Về Quê.

Ông tâm sự: “Tôi thấy tim mình nhói rộn lên một chút hồi hộp, bồn chồn. Tôi suy ngẫm, băn khoăn và dồn tụ dần những tình ý của mình cả trong bữa ăn, lúc làm việc hoặc chuyện trò ..

Thật kỳ lạ, đêm hôm đó, tôi buông bút giữa bài hát để đứng dậy lấy chiếc khăn mặt bông, vì từ lúc đó nước mắt tôi cứ tuôn ra đầm đìa, sùi sụt. Thì ra nghệ thuật cũng như cuộc đời tôi vậy, sự mộc mạc, giản dị và chân thật tự đáy lòng sẽ khơi dậy những cội nguồn yêu thương, sự đồng cảm ..”

Hình như chưa có bài hát nào ông viết ra mà lại khóc nhiều như thế. Ông vừa viết, vừa khóc. Khi hát cho anh chị em trong Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh nghe, ông cũng khóc, khi tập cho nghệ sĩ Quý Tráng (người đầu tiên biểu diễn bài hát này) ông cũng không kìm được nước mắt ..

 

Nguồn tư liệu:
+ https://suckhoedoisong.vn/ (Nhạc sĩ Phó Ðức Phương: “Theo em, anh thì về ..”)
+ https://vi.wikipedia.org/ (Phó Đức Phương – Wikipedia)

 

Lời bài hát

Theo em anh thì về
theo em anh thì về thăm miền quê
nơi có một triền đê có hàng tre ru khi chiều về

ơi quê ta bánh ta bánh đúc
nơi thỏa thơm đồng xanh trái ngọt
nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ

ơi quê ta dầu sương dãi nắng
phiên chợ nghèo lều mái tranh xiên
kìa dáng ai như dáng mẹ dáng chị tôi

Đưa nhau ta thì về
đưa nhau ta thì về nơi mẹ đưa nôi
nơi sáo diều chơi vơi
với dòng sông bên lở bên bồi

bao nhiêu năm theo dòng đời đua chen
phiêu bạt chốn phồn hoa cát bụi
đôi khi cánh cò xưa lạc vào giấc mơ tôi

nước qua cầu thời gian trôi mau
nơi bền lâu là nơi lắng sâu
thiếu quê hương ta như về ta về đâu?

Ơi quê hương ta bánh đa đúc
một chiều bưng bát cơm quê
rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận