Khát vọng – phỏng thơ: Đặng Viết Lợi, nhạc: Phạm Minh Tuấn

Cập nhật lần cuối: 06/06/2021 11:52

Theo nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, bài hát này được phỏng từ thơ của tác giả Đặng Viết Lợi. Vào năm 1985, dù đã 10 năm sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng nhưng cuộc sống còn phải đương đầu với nhiều khó khăn. Một hôm, ông tình cờ đọc bài thơ “Nhờ Đảng, Tôi Biết Được” của tác giả Đặng Viết Lợi trên Báo Tuổi Trẻ (số ra ngày 02-02-1985 | hiện chưa tìm được bản gốc – vangson). Có một điều gì đó trùng với mong muốn bấy lâu nay của ông là phải viết một ca khúc mới, thể hiện những khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương, đất nước với quan niệm “sống trên đời thì phải có ích cho đời”. Ngay lập tức, ông suy nghĩ, tìm cách chắp cánh cho bài thơ này. Không phổ toàn bộ bài thơ, Phạm Minh Tuấn chỉ dùng một số câu, ý của tác giả Đặng Viết Lợi để phát triển thành bài hát “Khát Vọng”, do vậy ở văn bản bài hát công bố, nhạc sĩ đề: Lời phỏng thơ Đặng Viết Lợi.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Bài hát được hoàn thành ngày 20-01-1985, với nhịp 6/8 thong thả và được đặt trong cấu trúc AB. Trong đó, đoạn A ở âm vực thấp, thể hiện nỗi trăn trở từ lâu đang chất chứa trong lòng. Còn sang đoạn B, giai điệu chợt vút lên như muốn bày tỏ khát vọng, ý nguyện thiết tha mong muốn được cống hiến cho xã hội. Ngay sau khi ra đời, bài hát đã vang lên qua giọng ca của các nghệ sĩ: Quý Dương, Măng Thị Hội, Hồng Nhung, Cao Minh, Quang Dũng ..


– Bài viết: Giai điệu Khát vọng vang lên từ… thơ
– Tác giả: Mai Hoàng
– Nguồn tin: Báo Đà Nẵng
– Xuất bản: 2015.03.23 08:37
– Truy cập gần nhất: 2021.06.06 11:47 VST
– Đường dẫn: https://baodanang.vn/


Lời bài hát

Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội
hãy sống như đồi núi vươn tới những tầm cao
hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng
hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông

Và sao không là gió, là mây để thấy trời bao la
và sao không là phù sa rót mỡ màu cho hoa
sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa
sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư

Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông
và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung
sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc
sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Hào
Trần Hào
1 năm trước

Hãy sống như đời sông …
Hãy sống như đời núi …