Anh Ba Hưng – Trần Kiết Tường

Cập nhật lần cuối: 09/05/2022 00:22

Anh Ba Hưng tên thật là Hứa Hòa Hưng, sinh năm 1927, tại ấp Vĩnh Điền, xã Long Điền Đông, Giá Rai, Bạc Liêu – trong một gia đình gốc Hoa, sau gia nhập bộ đội theo tiếng gọi Nam bộ kháng chiến.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Ông sinh trưởng trong một gia đình “vốn thiệt nông dân”. Mười tám tuổi tham gia Việt Minh.

Trong một trận đánh Pháp năm 1947, ở đoạn đường Đốc Bét – Xóm Lung (Bạc Liêu), bộ đội ta giết nhiều giặc, phá hủy nhiều xe cơ giới, trở thành lá cờ đầu lập chiến công ở huyện Giá Rai. Trận đánh dưới sự chỉ huy của Trung đội trưởng Hứa Hòa Hưng. Anh em gọi thân mật là anh Ba Hưng. Sau trận thắng lớn, đơn vị tổ chức mừng chiến công. Đoàn văn công Nam Bộ đến tham dự liên hoan biểu diễn văn nghệ và đi thực tế sáng tác. Đoàn gồm các nhạc sĩ và ca sĩ như: Trần Kiết Tường, Văn Luyến, Tường Thanh, Văn Lưu, Khánh Dân ..

Qua giới thiệu của anh em về chiến công của người chỉ huy trận đánh này, Trần Kiết Tường đã cảm tác bài hát hài hước, vui nhộn, dễ thuộc: Anh Ba Hưng.

Lúc sinh thời, cố nhạc sĩ Trần Kiết Tường kể chuyện ra đời bài hát Anh Ba Hưng bắt nguồn từ bài dân ca Con chim manh manh Nam Bộ : “Con chim manh manh, nó đậu cây chanh. Tôi vác miểng sành liệng nó chết giãy. Tôi làm bảy mâm, biếu ông một mâm, cho bà một dĩa. Bà hỏi con chim gì, tôi nói con chim manh manh ..”

 

Đời anh Ba Hưng ba lần cưới, hai lần bị giặc cướp mất vợ:

+ Năm 1962, trở thành xạ thủ pháo binh, về Nam chiến đấu ở chiến trường Đông Nam bộ. Bỗng một ngày kia nhận được hung tin: người vợ cưới ở quê nhà bị một tên ác ôn cưỡng ép làm vợ bé và sinh con.
+ Năm 1964, tổ chức mai mối cưới cho một người vợ ở Làng 8, Dầu Tiếng (Sông Bé cũ, nay là Bình Dương) nhưng không may cả gia đình bên vợ: Vợ, con gái, bà ngoại và 4 người hàng xóm bị máy bay Mỹ ném bom chết.
+ Tổ chức lại giới thiệu cho anh một thiếu nữ ở Làng 6, Dầu Tiếng, là con một gia đình cách mạng, cưới vợ cho anh lần thứ ba. Vợ mang bầu là lúc anh lại lên đường đi chiến đấu biền biệt.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, anh Ba Hưng xin phép đơn vị trở về Dầu Tiếng để tìm lại người thân, nhưng do chiến tranh tàn phá, cửa nhà tan nát, gia đình ly tán, một vài người còn ở lại cho biết gia đình vợ con của anh đã sơ tán lên vùng Hố Nai sinh sống từ trước 1968. Thế là sau 9 năm xa cách, anh Ba Hưng đã tìm lại được người thân, gia đình sum họp

Ngày 4 tháng 5 năm 2016, anh Ba Hưng qua đời sau hơn ba tháng chống chọi với căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hưởng thọ 89 tuổi ..

 

Nguồn tư liệu:
https://www.tienphong.vn/ (‘Có anh Ba Hưng vốn thiệt nông dân’)
https://vi.wikipedia.org/ (Hứa Hòa Hưng – Wikipedia)

 

Lời bài hát

Có anh Ba Hưng
vốn thiệt nông dân
đi lính hơn năm trường
vừa mới được huân chương

Thằng Sáu thấy anh nó mừng
thiệt thằng nhỏ xíu mà khôn
nó khen nó khen anh hoài
nó nói rằng anh có tài

Nó nói mới một năm nay
mà anh đã bắn
giết Tây hơn trăm thằng
diệt trừ quân Pháp sài lang
diệt trừ đế quốc sài lang
nó vô bắn phá
nát tan xóm mình
láng giềng hỏi thăm sự tình
tôi nói có anh Ba Hưng ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận